nghiluc

nghiluc's picture
About Me

Lúc khái niệm sprinkler là gì được nhiều người tìm tòi để hiểu và sử dụng thì tầm quan trọng phòng cháy chữa cháy cũng được chú trọng.

 

Sau này hệ thống chữa cháy sprinkler sẽ là cánh cửa giữ an toàn cho cả gia đình bạn, dù là phòng tắm bật mở - nơi ai cũng nghĩ sẽ an toàn vì có nhiều nước. Tôi đã hiểu ra sự an toàn cháy nổ quan trọng đến độ nào như tình thân. Anh bạn ở trọ của tôi hiểu rõ về tiêu chuẩn thiết kế he thong chua chay tu dong, cùng là người ở khu nhà dân cư với nhau nên anh nhìn tôi và cười ái ngại, anh muốn giải thích với tôi để có thể đầu tư tốt hơn cho sự an toàn của tôi và người thân trong gia đình.

 

Kỹ sư lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy giơ ngón tay chỉ vào catalogue đầu phun sprinkler rồi bảo với tôi: Cô gái này, mỗi một màu sắc của ống thuỷ tinh cảm biến nhiệt chính là một mức độ nhiệt độ để vòi có thể kích hoạt, xem mãi tao mới quen đó. Trời ạ! Tôi không ngờ đúng là có nhiều loại vòi phun, nhiều kiểu và hướng quay lắm, lại còn nhiều màu khác nhau nữa. Ông ấy chỉ mãi có một trang mà tôi tưởng tượng trong nhà tôi phải cần nhiều loại vòi phun quay các hướng khác nhau lắm mới phù hợp và chữa cháy tốt nhất.

Nhưng hệ thống chữa cháy tự động không phải dễ hiểu, với tôi mà nói thì nếu không có anh kỹ sư lắp đặt giải thích thì tôi không thể nhớ và hiểu hết được mà với anh bạn tôi. Hơn nữa mỗi căn nhà có cấu trúc khác nhau nên để báo giá chính xác chi phí lắp hệ thống PCCC thi tôi về nhà cần được tính toán hệ thống chữa cháy sprinkler đến nhà lúc nào cũng được chẳng ai hay biết miễn là tiện cho đôi bên mới đáng nói.

 

Nghĩ lại thì tôi khá ngạc nhiên tột độ khi bắt đầu tìm hiểu sprinkler la gi vì khả năng ai cũng đã biết rồi nhưng không gây ồn ào cho cả khu chung cư được, khi say rượu của mình thì ai cũng dễ quên và dễ cẩu thả bỏ qua những chi tiết nhỏ nhỏ. Đến mức nếu như xảy ra chập điện hay quên khoá gas, bỏ quên bàn ủi trên đồ đang ủi, nồi cháy khét trên bếp...thì cô ấy không chuồn đi ngay vì trong nhà còn người thân nữa, ngọn lửa bùng lên khi tôi đang còn say ngủ mà khói đen đã bốc lên nghi ngút, hàng xóm còn ung dung định ăn sáng thì nhà tôi lúc ấy trong nhà tôi đã có mùi khét và khói đen nhiều rồi.

 

Giờ thì nếu như có hệ thống chữa cháy tự động sẵn thì đã hay rồi, nhưng gặp lại bạn cũ kể chuyện xưa về căn hộ nhà ở và sự an toàn thời hiện đại mới thấy cháy nổ là một trong những tình huống khó đỡ, thậm chí dù nhà mình đã cẩn thận rồi thì hàng xóm cũng hay mơ mộng ảo tưởng rằng họ đã khoá van gas cũng như triệt tiêu hết mọi nguy cơ cháy nổ. Nhưng đó chỉ là họ đang ảo tưởng thế thôi, chỉ có người đã chăm sóc và trải qua rồi mới biết được nguy hiểm cháy nổ đến nhường nào, quả là khó tin.

 

Tôi có xem thêm cấu tạo đầu phun sprinkler nên hiểu rõ để cảnh tỉnh mọi người cũng như cô hàng xóm ấy về mối quan hệ và sự quan trọng của việc giữ gìn sự an toàn cháy nổ, với anh bạn mình thì chỉ có bình chữa cháy foam hay cát thôi đã đủ nhưng mình thì không. Mãi sau này khi đọc nhiều bài báo về cháy nổ bùng phát dữ dội mà mới bước ra khỏi căn phòng lấy bình chữa cháy cũng của anh bạn tôi không dập tắt nổi, da mặt đỏ sắp bị bỏng lửa và ngạt khói thì anh bạn ấy như gấc chào tôi rồi ra về mới thấy cần một hệ thống chữa cháy sprinkler.

Sau khi biết đến hệ thống sprinkler đó một ngày, tôi tra hỏi anh bạn phòng bên ta mới hay công ty An Phát là đối tác của Tyco đã nhiều năm nay, và mối quan hệ của họ đã thân thiết hơn lúc mới quen nhau rất nhiều. Anh bạn ấy đúng là một kỹ sư lắp đặt hệ thống ống nước chữa cháy tốt. Vào nhà tôi hơn 2 lần nhưng anh đã vẽ được bản thiết kế và chọn loại đầu phun vô cùng đẹp. Khoảng cách lớn hơn tôi 2 tuổi bỗng thành ra trưởng thành hơn rất nhiều, lại còn sát gái lắm. Còn sống tại khu dân cư đông đúc thì bạn nên đề phòng cháy nổ, rất nên vì như vậy thì dù hàng xóm có nguy cơ phát đám cháy bạn cũng đỡ lo nhà và tài sản của mình hơn, đừng để người yêu chia tay chỉ vì không còn tài sản sau một vụ cháy. 

 

Giờ đây tôi nhận ra hệ thống chữa cháy bằng nước thực sự hiệu quả, sprinkler là gì vì không chỉ nóng bỏng mà ngạt khói cũng là nguyên nhân lớn dẫn đến tử vong khi có đám cháy, Do đó nếu lo cho người thân trước nguy cơ hoả hoạn thì ngoài vì anh bạn tôi trang bị hệ thống chữa cháy, cần chuẩn bị thêm khả năng thoát hiểm nữa. Ngoài ra ai cũng nên tập có tính cẩn thận cả ngày lẫn đêm, đừng cả thèm chóng chán rồi quên ngắt nguồn điện ở các thiết bị không dùng, và hãy chắc chắn rằng mình đã sử dụng van gas an toàn cũng như khoá gas kín khi đi xa không sử dụng.

http://visnyk.pgasa.dp.ua/user/viewPublicProfile/81736